วันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

อาหารเหนือ2


น้ำพริกอ่อง

เครื่องปรุง
หมู สับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่ ปิ้งให้หอม 7 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
มะเขือเทศลูกเล็ก ซอย 2 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู) 1/2 ถ้วย
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้ง เกลือ กระเทียม หอมแดง กะปิ ให้ละเอียด
2. ใส่น้ำมันลงกะทะ พอร้อนใส่น้ำพริกลงผัด แล้วใส่หมูสับ มะเขือเทศซอย น้ำซุป จากนั้นผัดให้แห้ง เป็นน้ำขลุกขลิก ชิมดู
* รับประทานกับผักสด หรือผักลวกก็ได้ เช่น แตงกวา กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ผักชียอดขี้เหล็กหลวง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น